Sắp tới, hàng trăm ngàn giáo viên sẽ phải đi học để đủ chuẩn đào tạo theo quy định mới

Lượt xem:

Đọc bài viết

Cụ thể, theo Luật Giáo dục 2019, từ ngày 01/7/2020, trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên các cấp được nâng lên như sau:

– Đối với giáo viên mầm non: Phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên. (hiện nay chỉ yêu cầu có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm).

– Đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông: Phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên. (Hiện nay chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm đối với giáo viên tiểu học; bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên trung học cơ sở).

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Có thể thấy, với quy định này, trong thời gian tới, toàn bộ hệ thống giáo viên phổ thông sẽ có chuẩn tối thiểu là trình độ đại học; giáo viên mầm non sẽ có chuẩn tối thiểu là trình độ cao đẳng.

Việc nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở sẽ được thực hiện theo lộ trình cụ thể. Dự kiến đến tháng 4/2020 sẽ có Nghị định quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở theo quy định tại Luật Giáo dục 2019.

Theo đó, Bộ sẽ chỉ đạo dừng tuyển sinh ngành sư phạm đối với giáo viên dạy tiểu học trình độ trung cấp và cao đẳng ngay khi Luật Giáo dục 2019 được thông qua và có hiệu lực. Không tuyển mới giáo viên dạy tiểu học có trình độ trung cấp sư phạm hoặc cao đẳng sư phạm, đồng thời tổ chức đào tạo bổ sung theo hướng liên thông để khi sinh viên ra trường có trình độ đại học sư phạm tiểu học.

Đối với những giáo viên có trình độ Trung cấp sư phạm, Cao đẳng hoặc những giáo viên chưa đạt trình độ Đại học còn thời gian công tác từ 1 đến 5 năm, Bộ sẽ chỉ đạo các địa phương phối hợp các trường sư phạm thiết kế các khóa bồi dưỡng thường xuyên, nâng cao năng lực dạy học để đáp ứng yêu cầu đổi mới. Đối với những giáo viên chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo là đại học thời gian công tác còn trên 5 năm, Bộ sẽ chỉ đạo các trường đại học sư phạm phối hợp chặt chẽ với các địa phương xây dựng lộ trình, kế hoạch đào tạo nâng chuẩn trình độ gắn với bồi dưỡng thay sách giáo khoa mới – Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho hay.

Lưu ý, đối với những giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hiện đang giảng dạy tại các cơ sở giáo dục có trình độ đào tạo là cao đẳng nhưng trên trên cao đẳng bằng có ghi danh hiệu “cử nhân thực hành” vẫn phải học lên Đại học để đủ chuẩn.

“Đội ngũ giáo viên hiện nay khoảng 1,3 triệu, tuy nhiên lực lượng cần phải đào tạo lại để nâng chuẩn của bậc mầm non, tiểu học và THCS là khoảng 400.000- 500.000 người”, ông Hoàng cho biết thêm.

Như vậy, có thể thấy, trong thời gian sắp tới sẽ có hàng trăm ngàn giáo viên các cấp bao gồm giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học và trung học cơ sở sẽ phải đi học thêm để đạt chuẩn theo yêu cầu.

Tuy nhiên, các thầy cô hiện nay chưa đủ chuẩn cũng đừng quá lo lắng, vì Chính phủ sẽ có lộ trình và giải pháp cụ thể để thực hiện việc nâng chuẩn này cho phù hợp, không gây ra sự biến động đột ngột. Đồng thời, cũng theo Luật Giáo dục 2019, những giáo viên được cử đi học nâng cao trình độ, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ sẽ được hưởng lương và phụ cấp theo quy định của Chính phủ, các cơ sở giáo dục có trách nhiệm tạo điều kiện để nhà giáo được đào tạo, bồi dưỡng đạt chuẩn.

( Theo Thư ký Luật)